Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhân trĩ chảy máu nặng do điều trị không đúng cách.

Nữ bệnh nhân P.T.H. (46 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh) bị bệnh trĩ từ năm 2011, đã được nội soi tiêm xơ búi trĩ năm 2015, nội soi thắt trĩ năm 2019.

Khoảng 2 tháng nay bệnh nhân đi ngoài bị chảy máu thành tia và sa trĩ, phải dùng tay đẩy lên.

Ca bệnh trĩ này phải truyền đến 13 đơn vị máu, người bệnh mất đến 2/3 lượng máu cơ thể (Ảnh minh họa: Getty).

Trước thời điểm vào Bệnh viện Bạch Mai 1 tháng, bệnh nhân đi ngoài ra máu kéo dài, mất máu nhiều phải cấp cứu lần 1 tại Bệnh viện địa phương, phải truyền 5 đơn vị máu, tiêm thuốc cầm máu, có chỉ định mổ nhưng gia đình chưa đồng ý phẫu thuật. Khi trở về nhà, bệnh nhân tiếp tục bị đi ngoài ra máu.

Khoảng 2 tuần trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân tiếp tục phải đi cấp cứu lần 2 tại bệnh viện địa phương, được truyền thêm 2 đơn vị máu, tiêm thuốc cầm máu không đỡ. Dù bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng người bệnh và gia đình vẫn không đồng ý mổ, xin ra viện về ăn Tết.

Trở về nhà, tình trạng này chảy máu, đi ngoài ra máu vẫn tiếp tục trầm trọng. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai hôm 28/1 (ngày 7 Tết) trong tình trạng nhợt nhạt, hoa mắt chóng mặt nhiều, da niêm mạc nhợt nhiều, mạch 90 lần/phút, huyết áp 90/60, có tình trạng chảy máu thành tia ở vùng trĩ.

Sau khi truyền 4 đơn vị máu, bệnh nhân được phẫu thuật Longo kết hợp khâu treo trĩ vào ngày 31/1. Tiếp đó, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu, ổn định, đi ngoài không còn chảy máu, được ra viện. Bệnh nhân vừa tái khám, tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.

ThS.BS Nguyễn Thế Hiệp, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy cho biết, chảy máu hậu môn khi đại tiện là triệu chứng thường gặp của các bệnh nhân trĩ, tuy nhiên mức độ chảy máu ít hay nhiều khác nhau ở từng bệnh nhân.

Khi có hiện tượng chảy máu kéo dài, chảy máu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Như trường hợp bệnh nhân này, trong suốt quá trình từ thời điểm cấp cứu lần 1 đến khi phẫu thuật, các bác sĩ đã phải truyền đến 13 đơn vị máu (tương đương 3,25 lít máu).

BS Hiệp thông tin thêm, các phương pháp như tiêm xơ, thắt búi trĩ hoặc kể cả phẫu thuật cắt trĩ nếu không đúng chỉ định, đúng giai đoạn bệnh sẽ dẫn đến tái phát, biến chứng, gây khó khăn cho việc khắc phục hậu quả, có thể ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, khi xuất hiện tình trạng chảy máu vùng hậu môn do trĩ, bệnh nhân cần được đi khám để điều trị sớm nhất, tránh biến chứng mất máu nguy hiểm.

Usdt自动充值接口声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Từ chối mổ về nhà ăn Tết, bệnh nhân trĩ mất 2/3 lượng máu cơ thể
发布评论

分享到:

瓦格纳集团领导人:要到“3月或4月”才能拿下
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。